เที่ยวบ้าง ไรบ้าง ให้รางวัลกับชีวิต...เชียงราย ทริป

เที่ยวบ้าง ไรบ้าง ให้รางวัลกับชีวิต...เชียงราย ทริป

Cr.

    ชีวิตของคนเรา โดยเฉพาะชีวิตในปัจจุบัน ที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคทั้งในเรื่องชีวิตการทำงาน และชีวิตครอบครัวนั้น การฝ่าฟันอุปสรรคดังกล่าว ไม่มากก็น้อย ย่อมทำให้ชีวิตของเราต้องเผชิญกับความเครียด...ดังนั้นเพื่อเป็นการบรรเทาเบาบาง ความเครียดเหล่านี้ เราก็ต้องมีการให้รางวัลกับชีวิตบ้าง...วิธีการให้รางวัลกับชีวิตนั้น ก็มีหลายรูปแบบ แตกต่างกันไปตามความชอบของแต่ละบุคคล...สำหรับตัวผมนั้น นิยมที่จะให้รางวัลชีวิตด้วยการเดินทางไปท่องเที่ยวในที่ต่างๆ เนื่องด้วยประการแรก ก็คือ การเดินทางไปท่องเที่ยวในที่ต่างๆ มันจะช่วยให้เราหลีกหนีจากโลกการทำงาน ไปสู่อีกโลกหนึ่ง....อีกทั้งทำให้เราตื่นตาตื่นใจ กับสถานที่ หรือ สิ่งที่เราไม่ค่อยได้มีโอกาสสัมผัส...ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา...(และที่สำคัญให้หม่ำอะไรอร่อยๆ ด้วย) สำหรับการท่องเที่ยวของผมครั้งนี้ ผมเลือกจังหวัดเชียงรายครับ เนื่องจากน้องคนหนึ่ง ที่ร่วมงานกับผมมาเป็นเวลาเกือบสิบปี ได้ก้าวเข้าสู่ชีวิตแต่งงาน โดยงานแต่งงานดังกล่าวจัดขึ้นในชนบทแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย ดังนั้น ผมจึงถือเป็นโอกาสอันดีที่จะไปร่วมพิธีสำคัญยิ่งในชีวิตของน้องคนนี้ ของผม และในเวลาเดียวกันก็ถือโอกาสท่องเที่ยว พักผ่อน คลายเครียด เพื่อให้รางวัลกับชีวิตบ้าง หลังจากที่ทำงานตรากตรำมาด้วยความหนักหน่วงในช่วงปี 2558 ที่ผ่าน....การเดินทางไปงานแต่งงาน และที่โอกาสเที่ยวไปในตัว ดังที่เกริ่นไป ทำให้พบเห็นสิ่งต่างๆ ที่เพลินตา เพลินใจ มากมาย ก็เล่าอดไม่ได้ที่จะมาเล่าสู่กันในบางส่วนให้ท่านผู้อ่านได้ฟังกันครับ 


อากาศเย็นๆ สบายๆ สดชื่นจนอยากเก็บใส่ถุงกลับ กทม.
    ชีวิตในเมืองหลวง กรุงเทพมหานคร ซึ่งเต็มไปด้วยมลพิษ ตื่นเช้ามาก็ต้องอยู่บนท้องถนน อบอวลไปด้วยควันพิษ และต้องพบเจอกับผู้คนที่ง่ายต่อการเกิดความหงุดหงิด...และแย่งชิง ชิงไหวชิงพริบ กันในทุกๆ เรื่อง จนดูเหมือนว่าชีวิตนี้ จะไม่ยอมเสียเปรียบใดๆ 
แต่เมื่อผมเดินทางถึงเชียงราย สิ่งที่แรกที่สัมผัสได้ทันที และในระหว่างที่เดินทางท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ของเมืองเชียงราย ไม่ว่าจะเป็นที่สนามบินเชียงราย สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น พระธาตุดอยตุง พระตำหนักดอยตุง ไร่ชาฉุยฟง และที่อื่นๆ อีกหลายแห่ง ก็คือ อากาศที่บริสุทธ์ เย็นๆ สบายๆ ครับ ซึ่งหาไม่เจอ หรือ หายากมากในกรุงเทพ

    อากาศของสถานที่เฉพาะเหล่านี้ รวมไปถึงโดยรวมในจังหวัดเชียงราย ซึ่งตอนที่ผมไปอากาศกำลังสบายๆ 18 องศาเซลเซียส...แหมๆๆๆๆๆ อากาศมันดี จนอยากเก็บใส่ถุงกลับมา กทม.  


ชื่นชมศิลปะไทยประยุกต์ ที่วัดร่องขุ่น และบ้านดำ
    วันแรกของทัวร์ ผมก็เริ่มต้นที่วัดร่องขุ่นก่อนครับ....และก็ไม่ผิดหวังครับ โดยจุดที่เป็น Landmark ของวัดร่องขุ่น ก็คือ อุโบสถสีขาว โดยจะต้องเดินเข้าอุโบสถผ่านสะพาน โดยใต้สะพานก็จะทำเป็นรูปมือของคนนับพัน...คล้ายๆ จะบอกว่า หากเราก้าวพ้นกิเลสตัณหาต่างๆ ได้ เราจะหลุดพ้นจากการเวียนว่ายตายเกิด...อันนั้นผมตีความของผมเองนะครับ...จะใช่หรือไม่...ผมคิดว่าท่านผู้อ่านต้องไปเยี่ยมเยียนวัดร่องขุ่น และลองขบคิด ตีความปริศนาธรรมต่างๆ ที่แฝงไว้ในทุกอณูของงานพุทธศิลป์แห่งวัดร่องขุ่น
    จากวัดร่องขุ่น ก็ตามมาด้วยสถานที่แห่งที่สอง นั่นคือ บ้านดำ ซึ่งเป็นที่เก็บผลงานของ ท่านถวัลย์ ดัชนี ศิลปินนักปราชญ์ระดับโลก งานศิลป์ที่บ้านดำ ก็เป็นสไตล์พุทธศิลป์ เช่นเดียวกัน แต่สไตล์การเสนอจะโดนใจผมมากกว่า การนำเสนอในสไตล์วัดร่องขุ่น แบบว่าเป็นสไตล์แบบตรงๆ โดนๆ 


ดื่มด่ำกาแฟรสเลิศ บนดอยช้าง
    ได้ยินได้ฟัง กิตติศัพท์กาแฟดอยช้างมานาน...ไปเชียงรายครานี้ ก็เลยถือโอกาสบึ่งรถขึ้นดอยช้าง ไปเยี่ยมเยียนร้านกาแฟดอยช้าง Coffee House เพื่อชิม และดื่มต่ำกับกาแฟรสเลิศ บนสถานที่ที่ไม่สามารถหาได้ในเมืองหลวง เนื่องจากร้านกาแฟดอยช้าง Coffee House นั่นตั้งอยู่บนดอยช้าง ดังนั้นการดื่มด่ำกาแฟของผมในครั้งนี้ จึงเป็นชิมกาแฟที่ไม่ธรรมดาจริงๆ....และก็สมคำร่ำลือ ของรสชาติที่เป็นเลิศครับ...(ไม่รู้บรรยากาศบนดอยช้างทำให้ผมคิดไปเองหรือเปล่า 555) 

 

ปิดท้ายด้วยการฟังธรรมจากท่าว  ว.วชิรเมธี
    และที่ไม่เล่าไม่ได้ก็คือ การได้ไปฟังการบรรยายธรรมของ ท่าน ว.วชิระเมธี ณ ศูนย์วิปัสสนา ไร่เชิญตะวัน ซึ่งถือเป็นโชคดีของผมมาก เนื่องจากปกติท่านจะต้องเดินทางไปบรรยายธรรมทั้งใน และต่างประเทศอยู่ตลอดเวลา ใครๆ ที่เป็นที่ศูนย์วิปัสสนา มักไม่ใคร่จะมีโอกาสได้พบท่าน แต่ผมไปครั้งแรก ก็ได้เจอท่านเลย...ถือเป็นความโชคดีของผมเป็นอย่างยิ่ง การได้ฟังธรรมจากท่าน ว.วชิรเมธี นั้นได้ทั้งสาระธรรม และความสนุก สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้มากมายครับ...

 

    การทำงานเป็นสิ่งสำคัญ และขาดไม่ได้ของชิวิต อย่างไรก็ตามการทำงานนั้น ไม่มากก็น้อยย่อมทำให้เราเกิดความเครียด ดังนั้น ในบางครั้ง ที่มีโอกาส ก็ต้องให้รางวัลกับชีวิต ด้วยการพักผ่อน หลีกลี้จากความเครียดที่เกิดจากการทำงานกันบ้างนะครับ....
ติดตามบทความย้อนหลังได้ที่ www.strategic-man.com นะครับ

พันเอก ดร.อรรถสิทธิิ์ หัสถีธรรม, Infopreneur & Strategy Pirate

ความคิดเห็น (0)
Latest Article
Most Popular Article
Go to Top