แอโรโมบิล 3.0 รถเหาะคันแรกของโลก

แอโรโมบิล 3.0 รถเหาะคันแรกของโลก

Cr. http://www.aeromobil.com

    เผอิญเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลานชายของผม ซึ่งเป็นเผ่าพันธ์ุใน Generation Y….(คือแบบว่า เกิดมาก็เล่น Facebook เป็นเลย อะไรทำนองนั้น) ได้แชร์ลิงค์ “แอโรโมบิล 3.0 รถเหาะคันแรกของโลกจากสโลวาเกีย” มาให้ผมได้อ่านตามภาษาลุงๆ หลานๆ ที่เป็นพวกหลงใหลในเรื่องเทคโนโลยีใหม่ เหมือนกัน ถึงแม้อายุอานามจะแตกต่างกันถึง 40 ปี (ผม 50 หลานผม 10) ก็พอคุยกันได้รู้เรื่อง และถูกคอกันเป็นอย่างดี....อ่ะ...ย้อนกลับมาที่ลิงค์ที่หลานมาแชร์มาให้ดีกว่า....แวบแรกที่ผมเห็นได้ชื่อลิงค์ “แอโรโมบิล 3.0 รถเหาะคันแรกของโลกจากสโลวาเกีย” ผมนึกไปเองก่อนเลยว่า “โม้ป่ะว่ะ” แต่ด้วยอุปนิสัยของผมที่ต้องหาข้อเท็จจริงก่อน ก่อนที่จะไปตัดสินใจอะไรว่า “โม้” หรือ “ไม่โม้” ผมก็เลยต้องคลิกเข้าไปดูเนื้อหากันก่อนว่า มีเนื้อหาสาระอะไร...อย่างไร...

 

รูปร่างหน้าตาของเจ้ารถเหาะแอโรโมบิล 3.0

   รูปร่างหน้าตาของเจ้าแอโรโมบิล 3.0 ก็มีหน้าตาอย่างที่ท่านเห็นในรูปล่ะครับ แบบว่าดูกันในหลายๆ มุมมอง แต่อย่างดูแบบเต็มๆ ลองเข้าไปค้นใน Google.com หรือ Youtube.com โดยใช้ keyword “Aeromobil 3.0” หรือไม่ก็เข้าไปที่เว็บไซด์ของเขาเลยโดยตรง ที่ http://www.aeromobil.com ครับผม  เจ้าแอโรโมบิล 3.0” ที่ทำให้คนทั่วโลกตื่นตะลึงด้วยความสามารถของรถไฮบริดบินได้ต้นแบบเป็นคันแรกของโลกนี้มีฐานอยู่ในสาธารณรัฐสโลวาเกีย (ผู้ก่อตั้งบริษัทนี้คือ ก่อตั้งทั้งสอง สเตฟาน ไคลน์ (Stefan Klein) และยูราก วาคูลิก (Jurak Vaculik) ที่มุ่งมั่นพัฒนาคิดค้นนวัตกรรมยานยนต์ล้ำอนาคตนี้ตั้งแต่ปี ค.ศ.1990 ได้เปิดตัวที่งานแสดง Pioneers Festival ที่กรุงเวียนนาเมื่อวานนี้ (29) เรียกเสียงฮือฮาได้อย่างล้นหลาม ด้วยเครื่องยนต์ Rotax 912 ULS  ปีกที่พับเก็บได้ มีขนาดที่นั่ง 2 ที่อยู่ภายใน ตัวรถทำด้วยโลหะน้ำหนักเบาที่เคลือบผืนผิวด้วยคาร์บอน ที่สนนราคาอยู่ระหว่างซูเปอร์คาร์และเครื่องบินเล็ก 


ช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด...
    เบื้องหลังการพัฒนาไฮบริดบินได้เกิดมาจากความคิดที่ต้องการให้ผู้คนสามารถเลือกการเดินทางได้อย่างอิสระ และยังเกิดมาจากความกดดันในสภาพชีวิตประจำวันที่ผู้คนต้องผจญกับรถติดบนท้องถนนเป็นเวลานาน รวมไปถึงความล่าช้าและยุ่งเหยิงของผู้โดยสารที่ต้องประสบในสนามบิน ซึ่งเป็นปัญหาหลักที่ทางแอโรโมบิลใช้ในการพัฒนาแอโรโมบิล 3.0 ด้วยจุดประสงค์ดังกล่าว เจ้า “แอโรบิล 3.0” จึงจะมายานยนต์บินได้ที่จะเปิดมิติการเดินทางครั้งใหม่ของผู้คนที่ต้องติดอยู่กับท้องถนนในการจราจรที่คับคั่งไปยังท้องฟ้า อย่างไรก็ตามผู้ขับขี่นอกจากต้องพกใบขับขี่รถแล้ว อาจจะต้องมีใบอนุญาตขับเครื่องบินเล็กติดตัวอีกด้วย เจ้า แอโรบิล 3.0 มาพร้อมความเร็วสูงสุดบนท้องถนน 160 กม./ชม. และความเร็วสูงสุดในขณะบิน 160 กม./ชม.  โดยในช่วงแรกของการพัฒนานั้น เจ้า “แอโรบิล 3.0” มีรูปร่างค่อนข้างพิลึกกึกกือ และใช้งานยากสุดๆ แต่ทางทีมวิศวกรก็ได้พัฒนาปรับปรุง จนเอามาเป็นรูปร่างหน้าตาลงตัวอย่างที่เห็นในปัจจุบัน   อีกทั้งยังสามารถใช้น้ำมันเหมือนรถยนต์ทั่วไปได้อีกด้วย   และเมื่อผู้ขับขี่ต้องการบินแอโรบิล 3.0 ที่มีน้ำหนักสุทธิ 450 กก. ปีกที่พับเก็บไว้ซ่อนอยู่จะกางออกทำให้ขยายความกว้างของตัวรถออกไป โดยมีความกว้างใหม่ทั้งหมดราว 8.2 ม. และความยาว 6 ม.ที่มาพร้อม 2 ที่นั่งอยู่ภายในห้องโดยสาร รวมไปถึงความเร็วขณะเทกออฟที่ 130 กม/ชม....และผู้ก่อตั้งแอโรโมบิลยังกล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ยังมีเหตุผลอีกหนึ่งเหตุผลในการพัฒนาเจ้า “แอโรบิล 3.0” นั่นคือ หลายประเทศที่ยังไม่มีการพัฒนาด้านสาธารณูปโภค  โดยมีเพียงแค่ 3% ทั่วทั้งโลกที่มีถนนทางเรียบ และทำให้ทีมผู้สร้างใช้เป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนารูปแบบยานยนต์ที่ตอบโจทย์นี้...สนนราคาของเจ้า “แอโรบิล 3.0” ก็ไม่ถูก ไม่แพง ครับ ก็อยู่ระหว่าง รถซูเปอร์คาร์ กับ เครื่องบินเล็ก”...ลองไปคิดดูเองครับว่าถูก หรือ แพง...


เจ๋งจริง...เพราะมีความรับผิดชอบต่อสังคม

    ณ ปัจจุบัน มีผู้คนสนใจในเจ้า “แอโรบิล 3.0” มากมาย ต่างมาทุ่มทุนเสนอราคาซื้อ ด้วยสนนราคาสูงมาก แต่บริษัทยานยนต์สัญชาติสโลวาเกีย ผู้พัฒนา “แอโรบิล 3.0” ก็ยังไม่เปิดรับใบสั่งซื้อแต่อย่างใด จนกว่าทางบริษัทจะมั่นใจว่าจะสามารถผลิตได้ตามมาตรฐานการผลิตอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วไป...ซึ่งสิ่งนี้ถือว่าเป็นความรับผิดชอบต่อสังคมเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากหากสุ่มสี่ สุ่มห้าปล่อยขายออกมา...อาจจะเกิดปัญหาต่างๆ ทั้งที่ไม่ร้ายแรง และร้ายแรงตามมา ดังนั้นเป็นการดีที่จะทำให้แน่ใจเสียก่อนว่า ...จะไม่กระทบต่อความปลอดภัยของผู้ใช้ และสังคม
ครับ...เล็กๆ น้อยๆ เอามาฝากครับ....ไม่แน่ครับ อีกไม่กี่ปี ครั้งหน้า อาจจะมีเจ้า “แอโรบิล 3.0” มาบินฉวัดเฉวียนกันเต็มไปหมดบนท้องฟ้าของเมืองไทยของเรานะครับ....

 

Source: http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9570000125139

พันเอก ดร.อรรถสิทธิิ์ หัสถีธรรม, Infopreneur & Strategy Pirate

ความคิดเห็น (0)
Latest Article
Most Popular Article
Go to Top