สุดยอดข้อแนะนำจาก ซุนวู

สุดยอดข้อแนะนำจาก ซุนวู

Cr. http://naturalgasnow.org/wp-content/uploads/2016/04/suntzu.jpg

เมื่อพูดถึง “ซุนวู” ทหารทุกคนต้องรู้จัก เนื่องจาก “ซุนวู” เป็นนักการทหารที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก ซึ่งมีชีวิตอยู่ในโลกนี้เมื่อกว่า 2,000 กว่าปีที่แล้ว สิ่งที่ “ซุนวู” เขียนบันทึกไว้ และถูกนำมาประยุกต์ใช้ทั้งในโลกการทหาร และโลกธุรกิจ คือ “The Art of War” หรือ “ศิลปในการทำสงคราม” วาทะเด็ดของ “ซุนวู” ที่โด่งดังสุดๆ ก็คือ “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง”....และวาทะนี้ ถือว่าเป็นหลักฐานสำคัญยิ่งของเครื่องมือในการบริหารจัดการ นั่นก็คือ “การวิเคราะห์จุดแข็งจุดอ่อน โอกาส และอุปสรรค” หรือ ที่เราเรียกกันอย่างคุ้นเคยว่า “SWOT Analysis” นั่นเอง

 

สำหรับบทความในฉบับนี้ ผมขอนำเสนอ “สุดยอดข้อแนะนำจาก ซุนวู” ครับ มีอะไรกันบ้างเรามาติดตามกันครับ
1.    การเป็นตัวอย่างที่ดี หรือ Leading by example
2.    ท่านต้องเชื่อในสิ่งที่ท่านก่อน ก่อนจะให้ลูกน้องเชื่อในสิ่งที่ท่านทำ 
3.    บางครั้งก็ต้องลับลวงพราง เช่น เมื่ออ่อนแอต้องทำให้เห็นว่าเข้มแข็ง แต่ถ้าเข้มแข็งให้ทำเหมือนอ่อนแอ
4.    ถ้าฝ่ายตรงข้ามมีความเข้มแข็ง ให้เตรียมพร้อมรับมือฝ่ายตรงข้าม, ถ้าฝ่ายตรงข้ามมีความแข็งแกร่งสุดๆ ให้หลีกเลี่ยงการปะทะ, ถ้าฝ่ายตรงข้ามอารมณ์ไม่นิ่ง ให้ทำให้ยั่วยุฝ่ายตรงข้าม, ลับลวงพราง โดยถ้าเข้มแข็งให้ทำให้ดูเหมือนอ่อนแอ จะทำให้ฝ่ายตรงข้ามชะล่าใจ, ถ้าฝ่ายตรงข้ามเริ่มล้า ให้ก่อกวนฝ่ายตรงข้ามให้ไม่มีโอกาสได้พัก, ถ้าฝ่ายตรงข้ามสามารถรวมเป็นหนึ่ง ให้แยกเขาออกจากกัน, โจมตีฝ่ายตรงข้ามในจุดที่เขาไม่ได้เตรียมตัว และ ปรากฏตัวในจุดที่เขาไม่ได้คาดคิด
5.    สุดยอดแห่งการเอาชนะ คือ เอาชนะโดยไม่ต้องรบ
6.    หากต้องการรู้จักฝ่ายตรงข้าม ต้องคิดแบบฝ่ายตรงข้าม
7.    นักรบผู้ชนะ ต้องแน่ใจว่าจะรบชนะ จึงจะเข้าสู่การต่อสู้, นักรบขี้แพ้ เข้าสู่สนามรบ แล้วจึงหาวิธีเอาชนะ
8.    ต้องมีความใกล้ชิดกับพันธมิตร และต้องใกล้ชิดกว่ากับฝ่ายตรงข้าม
9.    อย่าประมาท ในเหตุการณ์ร้ายๆ ที่คิดว่าจะไม่เกิด แต่ให้วางแผนสำรอง หรือ แผนเผชิญเหตุรองรับเหตุการณ์ร้ายๆ เหล่านั้นเสมอ
10.    ดาบที่แข็งแกร่ง หากตกลงไปในบ่อเกลือ ก็ถูกสนิมกัดกินทีละเล็กทีละน้อย แล้วกลายเป็นดาบผุๆ ได้
11.    สร้างภาพแห่งชัยชนะในใจผู้ใต้บังคับบัญชา...และให้เขาเชื่อในสิ่งนั้น...

12.    รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง, รู้เรา ไม่รู้เขา ถึงแม้ชนะ ก็ต้องประสบความสูญเสียมาก แต่ถ้าไม่รู้เรา ไม่รู้เขา แพ้อย่างเดียว
13.    5 องค์ประกอบในการเป็นผู้ชนะในทุกสมรภูมิ ได้แก่ 1) รู้ว่าเมื่อไหร่ควรจะรบ หรือ ไม่รบ, 2) รู้ว่าควรจะใช้ใครรบ, 3) กำลังพลถูกหลอมรวมให้มีจิตวิญญานเดียวกัน, 4) เตรียมการอย่างดี และรอเวลาที่ฝ่ายตรงข้ามไม่เตรียมตัว, 5) มีกองกำลังที่เข้มแข็ง และไม่ถูกกล่าวล่วงโดยฝ่ายการเมือง
14.    หากจะเป็นผู้กุมโชคชะตา ต้องทำตัวให้ดูอ่อนแอ แม้ในเวลาที่ไม่มีรูปแบบ ทำตัวให้ลึกลับ แม้แต่ในเวลาที่เงียบงัน
15.    ยุทธวิธีที่ปราศจากยุทธศาสตร์ คือยุทธวิธีที่ไม่นำไปสู่ชัยชนะ และ ยุทธศาสตร์ที่ปราศยุทธวิธี คือ ยุทธศาสตร์ที่นำไปสู่ความพ่ายแพ้
16.    โน้ตดนตรีมีแค่ 5 ตัว แต่ส่วนผสมของโน้ต 5 ตัวนี้ สามารถสร้างเป็นเพลงได้หลายหลาย พลิกแพลงอย่างไม่สามารถจินตการได้ 
17.    มองหาโอกาส มองหาความเป็นไปได้อยู่เสมอ...ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้
18.    เมื่อฝ่ายตรงข้ามเริ่มผ่อนคลาย ต้องทำให้เขาวุ่นวาย เมื่อเขาอิ่ม ทำให้เขาหิวกระหาย, เมื่อเขาหยุดนิ่ง ทำให้เขาเคลื่อนไหว
19.    เคลื่อนที่อย่างคล่องแคล่ว และรวดเร็ว เมื่อสายลม, รวมกำลังให้แข็งแกร่งได้ดังไม้, โจมตีรุนแรงดั่งพระเพลิง, และ หากหยุดเคลื่อนไหว ต้องตั้งมั่นดุจขุนเขา
20.    เก็บแผนของเราให้เป็นความลับ ดุจความมืด และยากที่จะเข้าถึง ดุจดั่งเดินในความมืดมิดยามดึก และยามขยับ ให้ขยับดุจสายฟ้า
21.    หากฝ่ายตรงข้ามเข้มแข็ง ให้หลีกเลี่ยง, หากฝ่ายตรงข้ามมีขวัญกล้าแข็ง ให้ทำลายขวัญ, ถ่อมตัวเข้าไว้ เพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามเกิดความจองหอง และหลงตัวเอง
22.    ทุกการต่อสู้ หรือ สมรภูมิ ต้องใช้การลวง เมื่ออยากจะโจมตี ต้องทำให้เหมือนไม่โจมตี เมื่ออยู่ใกล้ ต้องทำให้เห็นว่าอยู่ไกล แต่ถ้าอยู่ไกล ต้องทำให้เห็นว่าอยู่ใกล้
23.    ไม่มีประเทศใดได้ประโยชน์จากการทำสงครามที่ยืดเยื้อยาวนาน
24.    ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ การต่อสู้ที่ไม่ต้องอาศัยสมรภูมิ
25.    ดูแลกำลังพลเหมือนดูแลลูกชายที่เรารักที่สุด หากทำได้อย่างนี้ พวกเขาพร้อมจะลงนรกกับท่านได้ทุกขุม
26.    ทำให้กำลังพลของท่าน เห็นฝ่ายตรงข้ามเหมือนสะพานทองคำ ที่จะต้องก้าวข้าม
27.    อย่าทำให้หมาจนตรอก เพราะหากหมาจนตรอก มันจะสู้ถวายหัว

ข้างต้น คือ สุดยอดคำแนะนำของ “ซุนวู” อภิมหาปราชญ์นักยุทธศาสตร์ทางการทหาร ซึ่งมิได้จำกัดอยู่เพียงแค่ประยุกต์ใช้ทางด้านการทหาร แต่เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ทั้งใน ทางธุรกิจ และชีวิตประจำวัน...เพราะไม่ว่าจะเป็น ในมิติทางการทหาร มิติทางธุรกิจ มิติชีวิตประจำวัน ล้วนแล้วเป็นกิจกรรมที่เราต้องดำเนินไปเพื่อบรรลุเป้าหมายใดๆ ตามวัตถุประสงค์ที่เราตั้งไว้
แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้าครับ
ที่มาข้อมูล: http://www.forbes.com/sites/ericjackson/2014/05/23/sun-tzus-33-best-pieces-of-leadership-advice/#723e175e3496

พันเอก ดร.อรรถสิทธิิ์ หัสถีธรรม, Infopreneur & Strategy Pirate

ความคิดเห็น (0)
Latest Article
Most Popular Article
Go to Top