แปลงพลังหมาจนตรอก เป็นพลังแห่งความสำเร็จ

แปลงพลังหมาจนตรอก เป็นพลังแห่งความสำเร็จ

Cr. http://www.telegraph.co.uk/content/dam/films/2016/05/27/jk-rowling-xlarge_trans++TIuamAJNtZoF-LCjrtt

แค่ขึ้นชื่อบทความขึ้นมา ...อาจจะทำให้ท่านผู้อ่าน เกิดความสงสัยว่า บทความนี้นั้น ไปเกี่ยวข้องอะไรกับ สุนัข หรือ ที่เรียกตามภาษาชาวบ้านว่า “หมา” ถามว่าเกี่ยวไหม ก็คงเกี่ยวข้องนิดๆ เพราะไปหยิบยืมพฤติกรรมของสุนัข ว่าที่มัน “จนตรอก” แล้วมันสู้ยิบตา จนจากที่ตกเป็นรอง ก็พลิกสถานการณ์มาเป็นผู้ชนะ อะไรประมาณนั้น


สาเหตุที่ผมอยากเขียนบทความเรื่อง “แปลงพลังหมาจนตรอก เป็นพลังแห่งความสำเร็จ” ก็เนื่องมาจาก ผมได้ไปอ่านบทความในเว็บไซด์ที่มีชื่อว่า Knowstartup (www.knowstartup.com) บทความนี้มีชื่อว่า “10 Success Lessons from JK Rowling” หรือ “10 บทเรียนแห่งความสำเร็จ จาก JK Rowling”


แล้ว JK Rowling คือใครล่ะ.....หลายๆ ท่านอาจจะงงๆ หรือ ไม่คุ้นเลยว่า JK Rowling คือใคร...แต่ถ้าถามว่ารู้จักภาพยนตร์เรื่อง “Harry Potter” หรือไม่...ใน 100 คน น่าจะมีไม่ถึง 1 คน ที่ไม่รู้จักภาพยนตร์ (น้อยกว่า 1 คน คือ ไม่มีใครไม่รู้จักภาพยนตร์เรื่องนี้นั่นเอง....ครับ 555) และ ผู้ที่เป็นคนเขียนเรื่องราวหรือนวนิยายเรื่อง “Harry Potter” ก็คือ คุณ JK Rowling (อ่านว่า เจ เค โรว์ริ่ง ครับ) นั่นเองครับ 


JK Rowling เป็นนักเขียนชาวอังกฤษ...ครับ...และก่อนที่เธอจะประสบความสำเร็จมีเงินเป็นหมื่นล้าน...ในฐานะนักเขียนชื่อดังก้องโลก ผู้ประพันธ์นวนิยายเรื่อง “Harry Potter” นั้น...เธอเป็นนักเขียนต๊อกต๋อย...ฐานจนสุดๆ...ต้องหย่าร้างกับสามี..ต้องเลี้ยงลูกเอง...ตกงาน...และต้องใช้ชีวิตด้วยเงินสวัสดิการสังคม... เธอเขียนต้นฉบับ “Harry Potter” แล้วนำไปเสนอสำนักพิมพ์ต่างๆ ในอังกฤษ กว่า สิบสองสำนักพิมพ์ ไม่มีแม้แต่สำนักพิมพ์เดียวที่ยอมรับต้นฉบับของเธอ...แต่ในที่สุดก็มีสำนักพิมพ์หนึ่งยอมรับต้นฉบับของเธอ...แต่ก็ได้เงินค่าต้นฉบับเพียง 1,500 ยูโร หรือประมาณ 6 – 7 หมื่นบาทเท่านั้น...แต่ท้ายที่สุดถือก็ประสบผลสำเร็จ นวนิยาย เรื่อง “Harry Potter” โด่งดัง ถูกตีพิมพ์ไปมากมายหลายภาษา และถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ถึง 4 ภาค (ถ้าผมจำไม่ผิด)  จนทำให้ในปัจจุบันเธอกลายเป็นนักเขียนที่รวยที่สุดในโลก ด้วยสินทรัพย์สุทธิกว่า 1 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือ คิดเป็นเงินไทยก็น่าจะประมาณกว่า 30,000 ล้านบาท....


จากประสบการณ์ชีวิตของเธอ ก็สามารถสรุป 10 บทเรียนแห่งความสำเร็จของ JK Rowling ได้ดังนี้


บทเรียนที่ 1: แปลงพลังหมาจนตรอกเป็นพลังแห่งความสำเร็จ
เวลา “หมาจนตรอก” หนทางเดียวที่จะรอด ก็คือสู้แบบถวายหัว...คนก็เช่นเดียวกัน เมื่อไปถึงจุดที่เป็นทางตัน หรือ ไม่มีอะไรจะเสียแล้ว...หากมัวแต่นั่งท้อแท้ ก็คงจะตายอยู่ตรงทางตันนั้น แต่ถ้าเปลี่ยนความ “จนตรอก” นั้นให้เป็นพลัง ก็สามารถพลิกวิกฤตเป็นโอกาสได้...เหมือนกับสิ่งที่ JK Rowling ไม่มีอะไรจะเสียแล้ว เธอจึงต่อสู้ชีวิตอย่างถวายหัว
บทเรียนที่ 2: อย่ากลัวที่จะล้มเหลว
ไม่ว่าจะทำอะไรก็แล้วแต่ มีทั้งโอกาสที่จะสำเร็จ และโอกาสที่จะล้มเหลว เราสามารถใช้การบริหารความเสี่ยงมาเพิ่มโอกาสแห่งความสำเร็จ และลดโอกาสแห่งความล้มเหลวได้ ดังนั้นอย่ากลัวที่จะล้มเหลว 
บทเรียนที่ 3: ทุ่มเทพลังความคิดไปที่สิ่งที่สำคัญที่สุด
จากไอเดียเกี่ยวกับ “พ่อมดน้อย Harry Potter” ที่แวบขึ้นมาในห้วงความคิดของเธอ...JK Rowling ใช้เวลาถึง 5 ปี พัฒนาไอเดียนั้น ไปสู่ต้นฉบับ “Harry Potter”
บทเรียนที่ 4: ทำในสิ่งที่ตนเองรัก
JK Rowing กล่าวว่า เธอเป็นคนโชคดี เพราว่าเธอได้ทำให้สิ่งที่เธอรัก นั่นคือการเป็น “นักเขียน” ทุกๆ ลมหายใจของเธอ...เธอตระหนักกับตัวเองตลอดเวลา ว่า จะต้องเป็นนักเขียน
บทเรียนที่ 5: จงมีศรัทธาและเชื่อในตัวเอง
JK Rowing ถูกปฏิเสธจากสำนักพิมพ์ถึง 12 สำนักพิมพ์ แต่เธอก็ไม่ยอมแพ้....เธอเชื่อ และศรัทธาในตนเอง และในงานเขียนของเธอ...ไม่ว่าเธอจะเจออุปสรรคใดๆ เธอไม่เคยย่อท้อ...เพราะเธอมีศรัทธา และเชื่อในตัวเธอ

บทเรียนที่ 6: พร้อมรับคำตำหนิ และการวิพากษ์วิจารณ์
การจะทำอะไรสักอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ จะต้องเผชิญกับการตำหนิ การติฉินนินทา และการวิพากษ์วิจารณ์ ดังนั้น ต้องพร้อมรับฟัง และน้อมนำ การตำหนิ การวิพากษ์วิจารณ์เหล่านั้น มาปรับปรุงสิ่งที่เราทำ หากใจไม่กว้างพอ ที่จะรับสิ่งเหล่านี้ ก็ยากที่จะไปสู่จุดหมาย ปลายทางแห่งความสำเร็จได้
บทเรียนที่ 7: ไม่มีใครที่จะรับผิดชอบชีวิตเราได้..เราต้องรับผิดชอบชีวิตของเราเอง
ในวัยเด็กเรา อาจจะมีพ่อแม่มารับผิดชอบในชีวิตเรา...แต่เมื่อเราโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว เราต้องรับผิดชอบในชีวิตของเรา การกระทำของเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดี หรือ เรื่องไม่ดี
บทเรียนที่ 8: คนดีแก้ไข คนจังไรแก้ตัว
คนส่วนใหญ่ เวลาเกิดความผิดพลาด มักจะโดนคนอื่นก่อน...โดยที่ไม่มองว่าตนเองผิดหรือไม่...หยุดโทษคนอื่น แล้วหันมาดูที่ตัวเองก็ว่า เราเป็นต้นเหตุ หรือ สาเหตุของความผิดพลาดหรือไม่..เราจะได้จะได้ปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้นได้...แต่ถ้าเริ่มด้วยการโทษ หรือ บ่นผู้อื่นๆ ท่านก็จะปิดโอกาสในการปรับปรุงตัวเองให้ดียิ่งๆ ขึ้น
บทเรียนที่ 9: ความฝันไม่ใช่เรื่องของเด็กอย่างเดียว...ผู้ใหญ่ก็ฝันได้
เด็กๆ มักจะมีความฝัน...สิ่งเกิดจากจินตนาการของเด็ก และเด็กมันจะแสดงสิ่งเหล่านี้ออกมา แต่เมื่อเด็กโตเป็นผู้ใหญ่ มันกด หรือ ไม่แสดงออกซึ่งความฝัน...หรือบางครั้งลืมที่จะฝันไปเลย...หรือแม้กระทั่งไปกล้าจะฝัน เพราะอาจกลัวถูกต่อว่า ว่าเป็น “คนช่างฝัน คนเพ้อฝัน” JK Rowling กล่าวว่า อย่าหยุดฝัน...ไม่ว่าเด็ก หรือ ผู้ใหญ่ ก็ฝันได้ทั้งนั้น ....ตัวเธอเอง...เป็นเศรษฐีหมื่นล้าน ก็เพราะความฝัน การสร้างจินตนาการ ไอเดีย ที่แวบขึ้นมาในหัวของเธอ...ดังนั้นจงอย่าหยุดฝัน...อย่าหยุดจินตนาการ
บทเรียนที่ 10: ความร่ำรวยทรัพย์สิน ไม่ใช่ความสุขที่แท้จริง
เนื่องจาก JK Rowling ผ่านความลำบากจากจุดที่ชีวิตตกอับสุดๆ มาแล้ว เธอจึงยืนยันว่า การมีเงินมากมาย หรือ มีสินทรัพย์มากมาย ไม่ใช่สิ่งเดียวที่ทำให้มีความสุขในชีวิต...มีคนมากมายที่ร่ำรวยมหาศาล แต่กลับหาความสุขในชีวิตไม่ได้ 


ครับท่านผู้อ่าน นั่นคือ 10 บทเรียนแห่งความสำเร็จของ JK Rowling ครับ...และผมขอจบบทความสำหรับฉบับนี้ แต่เพียงเท่านี้ครับ ท่านสามารถติดตามบทความนี้ในรูปแบบวีดีโอคลิปได้ที่ Youtube นะครับ ตามลิงค์นี้ ครับ https://www.youtube.com/watch?v=VKMQ6B7kiDY 

พันเอก ดร.อรรถสิทธิิ์ หัสถีธรรม, Infopreneur & Strategy Pirate

ความคิดเห็น (0)
Latest Article
Most Popular Article
Go to Top