7 สัญญาณของคนที่จะเป็นมหาเศรษฐี....ด้วย 1 สมอง 2 มือ

7 สัญญาณของคนที่จะเป็นมหาเศรษฐี....ด้วย 1 สมอง 2 มือ

Cr. https://2.bp.blogspot.com

คนส่วนใหญ่มักจะมองเหล่ามหาเศรษฐี แล้วย้อนกลับมาดูตัวเปรียบเทียบกับตนเอง....ต่อจากนั้นก็จะบ่นกับตนเองว่า “ชาตินี้ คงไม่มีโอกาสจะเป็นมหาเศรษฐีกับเขาหรอก...ก้มหน้าก้มตาทำงานต่อไปดีกว่า"”.......นั่นคือความคิดของคนส่วนใหญ่.....แต่ท่านรู้หรือไม่ว่า...มหาเศรษฐีจำนวนไม่น้อย ที่ก้าวสู่ความเป็นมหาเศรษฐี ด้วย 1 สมอง 2 มือ....พูดง่ายๆ ก็คือ ณ จุดเริ่มต้นเขา หรือ เธอ ก้ไม่ได้แตกต่าง หรือ เก่งกาจเหนือผู้คนแต่อย่างใด...แต่สิ่งที่แตกต่างคือ วิธีคิด และกล้าทำตามที่เขาคิด


กล้าคิด กล้าทำ แต่ค่อยเป็นค่อยไป
 เคล็ดลับประการแรก ของการก้าวสู่การเป็นมหาเศรษฐี 1 สมอง 2 มือ ก็คือ การสร้างกิจวัตร และนิสัย ที่เกื้อกูลต่อการเป็นมหาเศรษฐี 1 สมอง 2 มือ...มีคำกล่าวที่น่าสนใจมาก นั่นก็คือ การเริ่มต้นกิจวัตรประจำวันของแต่ละคน จะสามารถสะท้อนให้เห็นว่าคนๆ นั้นจะก้าวไปสู่ความสำเร็จ หรือ ความล้มเหลว  ทั้งนี้รวมไปถึงความต่อเนื่องของกิจวัตร และนิสัยเหล่านี้ด้วย....


สำหรับพวกมหาเศรษฐี 1 สมอง 2 มือ ความสำเร็จที่เกิดขึ้นจากกิจวัตร และนิสัยแห่งมหาเศรษฐกิจไม่ได้ทำให้เขาเหล่านั้น ประสบสำเร็จได้ในเวลาอันสั้น และในทางตรงกันข้ามความเป็นมหาเศรษฐกิจ 1 สมอง 2 มือนั้น เป็นผลจากการพากเพียร และมุ่งมั่นในเวลาที่ค่อนข้างยาวนาน....

 

7 สัญญานของการเป็นมหาเศรษฐกิจ 1 สมอง 2 มือ
เอาล่ะ! เรามาดูกันว่า เจ้านิสัยของการเป็นมหาเศรษฐกิจ 1 สมอง 2 มือนั้น ของคนๆ หนึ่ง (ซึ่งหนึ่งในนั้นอาจจะเป็นท่านก็ได้ ...ใครจะรู้)....มันจะสะท้อนอย่างไร....ใช่ครับ มันจะสะท้อนออกมาด้วยสัญญาน 7 สัญญานต่อไปนี้ครับ


สัญญานที่ 1 คิดเชิงบวก (Positive Thinking) หรือ มองชีวิตแบบเหรียญสองด้าน

ชีวิตของเรานั้น เป็นผลมาจากการที่เราคิดอย่างไร หรือ คิดว่าจะทำอะไร อย่างไร กับชีวิตเรา หากเราคิดแบบลบๆ ชีวิตเราก็จะเต็มไปด้วยเรื่องลบๆ  ไอ้นั่นก็ไม่ดี ไอ้นี่ก็ไม่ใช่ มองอะไรเป็นอุปสรรค เป็นปัญหาไปหมด...แบบนี้ชีวิตยอดแย่แน่นอน...ในทางตรงกันข้าม หากคิดเชิงบวก หรือ คิดแบบบวกๆ มองทุกอย่างแบบเหรียญสองด้าน ก็คือ เห็นทั้งด้านบวก และ ด้านลบ....ด้านบวกจะช่วยเราได้อย่างไร และจะป้องกันปัญหา หรือ ความเสี่ยงจากด้านลบอย่างไร แค่นี้ ชีวิตก็ไปได้ฉลุย ถึงแม้จะมีปัญหาบ้าง แต่ด้วยการคิดเชิงบวก หรือ มองชีวิตแบบเหรียญสองด้าน...ปัญหาทุกอย่าง มักจะถูกพลิกให้เป็นโอกาสได้เสมอ 
ท่านล่ะครับ เป็นพวกคิดบวก หรือ เป็นพวกคิดลบ ?


สัญญานที่ 2 พูดอย่างที่คิด และทำอย่างที่พูด (Walk the talk)
คนที่ดีแต่พูด พูดอย่างนั้น พูดอย่างนี้ แสดงความคิดเห็นทุกเรื่อง....แต่ไม่เคยลงมือทำเลย...หรือ พูดแต่ปาก นั่นเอง คนเหล่านี้ สามารถตัดออกจากโอกาสของการเป็นมหาเศรษฐี 1 สมอง 2 มือได้เลย....ในทางตรงกันข้าม เหล่ามหาเศรษฐี 1 สมอง 2 มือ นั่น นอกจากจะพูดอย่างที่คิดแล้ว เขาจะทำในสิ่งที่เขาพูดด้วย และที่สำคัญเขาทำอย่างเต็มกำลังความสามารถ ...ผลที่ตามมาก็คือ เขาจะได้รับความเชื่อถือ ความศรัทธา จากบุคคลรอบข้าง...ความน่าเชื่อถือ นำไปสู่ความเชื่อมั่น .ที่คนรอบข้างมีต่อตัวเขา และพร้อมที่จะสนับสนุน และร่วมงานกับเขา....แต่คนจำพวกเหล่าแรก จะกลายเป็นบุคคลน่ารำคาญ ที่ทุกคนอยากจะอยู่ห่างๆ.....
ท่านล่ะครับ เป็นพวกแรก (ดีแต่พูด) หรือ พวกหลัง (พูดแล้วทำ) ?


สัญญานที่ 3 เริ่มต้นการทำงานในทุกๆ วัน...ด้วยความสดชื่นแจ่มใส (Greet the day)
หากวันไหน เริ่มตัวด้วยความสดชื่นแจ่มใส...อารมณ์ และความรู้สึกของเรา ในเวลาที่เหลือของวันนั้นมีแนวโน้มจะสดชื่นแจ่มใสไปทั้งวัน แต่ถ้าวันนั้น เริ่มต้นวันใหม่ ทักทายพระอาทิตย์ ด้วยอารมณ์ที่ขุ่นมัว หรือ หงุดหงิด อารมณบ่ จอย ...เวลาที่เหลือของวันนั้น ก็จะขุ่นมัว เหมือนน้ำใสๆ ที่ขุ่นมัวด้วยตะกอนที่อยู่ในแก้ว นั่นเอง....ดังนั้นเหล่ามหาเศรษฐี 1 สมอง 2 มือ จะเริ่มต้นวันใหม่ ด้วยความสดชื่น เช่น ตอนเช้าจะออกกำลังกาย ยืดเส้นยืดสาย และชื่นชมกับเวลาใหม่....ในฐานะที่เป็นเวลาอีกหนึ่งวัน ที่จะก้าวไปสู่การเป็นมหาเศรษฐี 1 สมอง 2 มือ...
ทุกวันนี้ ท่านเริ่มต้นวันใหม่ด้วยความสดชื่น กระตือรือร้น หรือ ทุกๆ วันใหม่ของท่าน คือวันที่แสนจะน่าเบื่อ ?


สัญญานที่ 4 มีความสุขที่ได้ทำงานร่วมกับผู้อื่นๆ (Embrace collaboration) 
การที่จะเป็นมหาเศรษฐี 1 สมอง 2 มือ มิใช่การทำงานอยู่คนเดียว ในทางตรงกันข้าม ท่านต้องพร้อมที่จะร่วมมือกับผู้อื่นด้วย เพราะไม่มีใครที่จะสามารถทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ด้วยคนเพียงคนเดียว นั่นคือ ท่านต้องมีทีมงานที่ดี คอยช่วย 
ท่านละครับ รู้สึกดีหากต้องทำงานร่วมกับผู้อื่นๆ ในลักษณะเป็นทีมหรือไม่ ?


สัญญานที่ 5 อีดโคตรๆ หรือ สู้ไม่ถอย..ไม่ว่าจะเจออุปสรรคใดๆ (Consistency) 
สัญญานที่ 5 นี้ ถือว่าเป็นสัญญานที่สำคัญยิ่ง เนื่องจากว่า บางคนคิดบวก แต่ขาดความอึด...ในการต่อสู่ปัญหา หรือ อุปสรรค ก็อาจจะ U-Turn เลี้ยวรถกลับได้ หากเจอปัญหา....เหล่ามหาเศรษฐี 1 สมอง 2 มือ ล้วนแล้วแต่เป็นกลุ่มบุคคลที่ไม่ว่าจะล้ม กี่ครั้ง แต่ละครั้งเจ็บปวดแสนสาหัสอย่างไร ก็ลุกมาต่อสู้อย่างไม่ย่นย่อ ท้อแท้ หรือ คิดจะถอยหลังกลับแต่อย่างไร (แต่อาจะถอยไปตั้งหลักใหม่ ได้นะครับ) 
ท่านละครับ หากต้องหกล้ม (เจออุปสรรคต่างๆ) แล้วลุกขึ้นมาลุยต่อหรือไม่ ?


สัญญานที่ 6 ความซื่อสัตย์ (Integrity)
ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน....ในยุคที่กฏแห่งกรรม ถูกขับเคลื่อนด้วย Digital Technology หรือ กรรมติดจรวดนั้น ท่านจะเห็นได้ว่า คนขี้โกง ไม่สามารถหลีกเลี่ยงผลของความโกงที่ตนเองสร้างไว้ได้เลย...ถึงแม้ว่าตอนต้น ความโกงนั้นมาอาจสร้างผลดีกับคนโกงนั้น ....ดังนั้นมหาเศรษฐี 1 สมอง 2 มือ...ทุกคนที่สามารถคงสถานะความเป็นมหาเศรษฐี 1 สมอง 2 มือ ล้วนแล้วแต่เป็นคนที่ยึดมั่นในความซื่อสัตย์ ซื่อตรง...
ท่านละครับ เป็นคนขี้โกง หรือ เป็นคนซื่อสัตย์ ?


สัญญานที่ 7 ฟังเสียงภายในของตนเอง (Listen to inner voice) 
สัญญานที่ 7 เป็นสัญญานที่สำคัญยิ่ง....นั่นคือ คนเราจะมีความสุขได้ ก็เข้าใจว่าความต้องการที่แท้จริงของตนเองคืออะไร....หากเราทำในสิ่งที่เป็นตัวเรา เราจะมีความสุขโดยอัตโนมัติ...แต่หากเราต้องทำในสิ่งที่ไม่ใช่ตัวเรา หรือ ทำให้สิ่งที่เราไม่มีความสุข...(เช่น ทำตามที่สังคมกะเกณฑ์ให้เราทำ)...เราก็จะไม่มีความสุข...วิธีการทำให้เรารู้ว่าเราต้องการอะไร ก็คือ ต้องฟังเสียงจากภายในของท่าน...ด้วยการสังเกต...ว่าจริงแล้ว อะไรที่ท่านทำแล้วมีความสุข...เพราะหากสิ่งที่เราทำแล้วมีความสุข...เราก็จะทำสิ่งนั้นได้ดี และพร้อมที่จะลุยทุกอุปสรรค ....เหล่ามหาเศรษฐี 1 สมอง 2 มือ ทุกคน ล้วนแล้วแต่ทำในสิ่งที่เป็นตัวตนที่แท้จริงของเขา ดังนั้นเขาจึงฝ่าฝันอุปสรรคจนเป็นมหาเศรษฐี 1 สมอง 2 มือได้...
ท่านละครับ ทำให้สิ่งที่ตนเองต้องการจะเป็น หรือ ทำในสิ่งที่สังคมต้องการจะให้ท่านเป็น ?

 

หากท่านมีทั่ง 7 สัญญานในตัวท่าน ท่านก็เตรียมเป็นมหาเศรษฐี 1 สมอง 2 มือ ได้เลย


ที่มาบทความ: https://www.entrepreneur.com/article/282495

พันเอก ดร.อรรถสิทธิิ์ หัสถีธรรม, Infopreneur & Strategy Pirate

ความคิดเห็น (0)
Latest Article
Most Popular Article
Go to Top