นักบิน ฮ offshore เค้าทำงานกันอย่างไร?

นักบิน ฮ offshore เค้าทำงานกันอย่างไร?

Cr.

นักบิน ฮ offshore เค้าทำงานกันอย่างไร?

ถ้าจะให้บรรยายภาพลักษณ์ของอาชีพนักบินพานิช ทุกคนคงนึกถึงภาพ ชาย หญิง  ใส่เสื้อ shirt สีขาว ผูกไทด์ กางเกงดำ มาดเท่ห์ เดินลากกระเป๋าใหญ่ ๆ มีลูกเรือเดินตามเป็นขบวน ตามสนามบินต่างๆ ได้อย่างแน่นอนใช่ไหมครับ?

แต่.....ถ้าลองถามว่า อาชีพนักบินเฮลิคอปเตอร์พานิช มีภาพลักษณ์ เป็นอย่างไร ?
ผมเชื่อว่าหลายคนนึกภาพไม่ออก , หลายคนนึกภาพว่าคงเหมือนนักบินแอร์ไลน์  และ อีกหลายคนคงข้องใจว่า มันมีอาชีพแบบนี้ในบ้านเราด้วยเหรอ? 

ยิ่งกว่านั้น  พอเจาะลึกลงไปในอาชีพ นักบินเฮลิคอปเตอร์พานิช  อีกประเภทหนึ่ง ที่บินงาน offshore หรือ บินไปที่แท่นขุดเจาะน้ำมัน    ผมเชื่ออย่างแรงว่า คนในบ้านเรา มากกว่า 70% นึกภาพไม่ออก  และ ไม่รู้ว่าอาชีพที่ผมทำอยู่นี้ ว่า " มันคืออะไร? "

ผมจะลองเขียนให้อ่านกันครับ ว่า อาชีพ นักบินเฮลิคอปเตอร์พานิชที่บินงาน offshore ซึ่งต่อไปผมจะเรียกว่า"นักบิน offshore" เค้าทำอะไรกันบ้างในแต่ละวัน

ก่อนอื่นต้องปูพื้นฐานเรื่องงาน offshore กันสักเล็กน้อยนะครับ

งาน offshore คืองานที่ ออกไปทำกันนอกชายฝั่งทะเล จะว่าง่ายๆ คืองานที่ไปทำกันกลางทะเล  โดยภาพรวมมักจะเป็นกิจกรรมที่เกี่ยวกับปิโตเลียม หรือ กิจกรรมการขุดเจาะนำ้มันหรือก๊าซธรรมชาติ นั่นเอง  นั่นแน่ ! พอพูดถึงนำ้มัน  อย่าคิดว่าผมเป็นพนักงานของบริษัทน้ำมัน โดยตรงนะครับ  ไม่ใช่เลยอย่างสิ้นเชิง  บริษัท ที่ทำการบิน ฮ. offshore เป็นลักษณะที่เรียกว่า
"สัญญาจ้างระยะยาว" ครับ  มันคือการที่บริษัท น้ำมัน เค้าเปิดประมูล  ให้แต่ละ บริษัท แข่งกันเข้ามานำเสนอ ส่วนเค้าจะเลือกใคร เจ้าไหน ด้วยเหตุผลอะไร ผมไม่ขออธิบาย เพราะมันลุ่มลึกเกินว่า สมองฝ่อๆ ของผมจะเข้าใจ แต่เอาเป็นว่า นั่นหล่ะ ใครได้งานก็ ต้องมาเป็นผู้ให้บริการแก่ บริษัทน้ำมันผู้ว่าจ้างกันไป 5 ปี 7 ปี แล้วแต่ครับ
เมื่อหมดสัญญาก็ประมูลกันใหม่  ลุ้นกันใหม่ อีกรอบ วนเวียน กันไปอย่างนี้ไปจนกว่าจะไม่มีกิจกรรม offshore ให้ทำกันนั่นหล่ะครับ

อีกนิดก่อนจะเข้าเรื่องการบิน  , บางคนสงสัย ว่า.......ในเมื่อกิจกรรม offshore มันเกิดอยู่ในทะเล  แล้วทำไม  บรรดาพนักงานเค้าไม่นั่งเรือไป  เพราะเรือท่าทางจะขนคนได้ทีละมากๆ
ซึ่งมันก็จริงครับ แต่ด้วยระยะทาง ของกิจกรรมแท่นขุดน้ำมันโดยรวมนั้น อยู่ห่างจากฝั่งออกไป ร่วมๆ 120 nm ขึ้นไป หรือ ประมาณ 200 กว่ากิโลเมตรขึ้นไป  ถ้าใช้เรือ คงใช้เวลามากกว่า 6 ชั่วโมงในการเดินทาง ซึ่ง ไม่คุ้มค่าเรื่องเวลา  อีกทั้ง คลื่นลมในทะเลเป็นอุปสรรค ในห้วงหน้ามรสุม กว่าพนักงานจะเดินทางถึงแท่นต่างๆ คงอ้วกแตกกัน จนหมดแรง
ไม่มีแรงทำงานกันเป็นแน่แท้ครับ เค้าจึงเน้นใช้ ฮ บิน ขนส่งเป็นหลักๆ เลย สำหรับพนักงาน

พูดถึงพนักงาน ก็คงมีคำถามครับ ว่า พนักงานระดับไหน ที่จะมีบุญ (กรรม) ตูด ได้นั่ง ฮ ไปทำงาน??
ตอบได้ว่า "ทุกระดับครับ" ทุกเพศ ทุกวัย ทุกตำแหน่ง เรียกว่า ตั้งแต่คนทำความสะอาด ยัน ผู้จัดการแท่น เลยทีเดียว ได้เสียวหมดทุกคนครับ จะชอบนั่ง หรือไม่ชอบนั่ง ก็ต้องนั่งครับ  เค้าบังคับ ฮ่า ๆๆ

พี่ๆ น้องๆ หลายคน ที่คุ้นเคยกัน บิน รับ-ส่ง กันบ่อย เคยพูดกันเล่นๆ อย่างหล่อๆ  ว่า "มันจะมีงานไหนในโลกอีกวะ!  ที่เค้าเอาเราไปส่ง ด้วย ฮ. และ รับกลับมาส่ง ด้วย ฮ."  บางคนเล่า (โม้) ส่งไปเลย " ใหญ่ไม่ใหญ่ไม่รู้ ข้า นั่ง ฮ. ไปทำงานเว้ยยยยย" 555555

เดี๋ยวจะยาว เอาเป็นว่า คร่าวๆ ถึงตรงนี้ คงพอนึกภาพ ว่า คนทำงาน offshore เค้าเดินทางไปกันอย่างไร นะครับ

เข้าเรื่องของเราต่อดีกว่า.............

ลักษณะงาน นักบิน offshore ที่ผมทำอยู่นี้ เป็นการบิน รับ-ส่ง พนักงานของแท่นขุดเจาะ หรือ แท่นผลิต ในอ่าวไทยครับ
ซึ่งบริษัทที่ทำการบิน ลักษณะงานแบบนี้ ในปัจจุบัน เมืองไทย มีอยู่ด้วยกัน 3 แห่ง  ซึ่งแต่ละแห่งก็จะบินให้กับผู้ว่าจ้าง หรือ ลูกค้าแต่ละรายๆ ไป
วัฒนธรรมองค์กรณ์ และ วิธีการบิน เส้นทางบิน ก็จะแตกต่างกันไป ซึ่งผมไม่ลงรายละเอียดครับ เพราะมันเยอะมากกกก  เดี๋ยวจะเขียนไม่จบ หมดแรง หมดใจ ไปซะก่อน

สำหรับที่ๆ ผมทำงาน , นักบินจะทำงาน 20 วันรวด พัก 10 วัน การทำงานจะทำรวดเดียวไม่มีหยุด เสาร์ อาทิตย์ หรือ หยุดเทศกาล ครับ  ถึงเวลาพักก็แยกย้ายกลับ ภูมิลำเนา  ไกลบ้านกัน 20  วัน (บางคน บอกว่า สถานะ โสด 20 วัน คิคิคิ)
ส่วนผมเลือกที่จะอยู่กับครอบครัว ก็เลยย้าย ลูก เมีย มาอยู่ที่นี่  เท่ากับผมกลับบ้านทุกวัน ไม่มีโอกาสได้(แอบ) เปลี่ยนสถานะ แต่อย่างใด!

ฐานปฎิบัติการบินหลัก ของบริษัทผม อยู่ ที่ จ. สงขลา ครับ  ผู้โดยสารเค้าก็จะมาขึ้นเครื่องกันที่นี่  อาศัย พื้นที่ สนามบินทหารเรือสงขลา เป็นแหล่งกบดาน

ซึ่งการมาอยู่สงขลานี้ก็ ทำให้ผมกลายเป็นคนใต้ ไปโดยปริยาย นานๆ จึงจะได้กลับไปเยี่ยมบ้าน  ไปหา พ่อ แม่
ทำไงได้ครับ มาทำงานหาเงินก็ต้องได้อย่างเสีย อย่าง  แต่ก็มีความสุขดี  รถไม่ติด เหมือน กทม . อาหารทะเลสดๆ หาง่าย  บรรยากาศ ริมทะเล ก็สบายดีเลยหล่ะ กะชีวิตที่นี่ ยกเว้น  วินัยจราจร และการจอดรถ    ที่ชอบทำให้ผม "ปรี๊ด" บ่อยๆ

เนื่องจาก ผมตั้งใจจะเขียนเรื่องนี้ ให้ละเอียด เพื่อที่จะสื่อให้ ทุกท่านพอมองเห็นภาพ อาชีพนี้  มากขึ้น      ผมจะแบ่งเขียน เป็นตอนๆ ไป นะครับ เอาประมาณว่า ตั้งแต่เริ่มเตรียมตัวบิน  ลากไปจน บินจบ กลับบ้านกันเลย 

แต่วันนี้เอาเท่านี้ก่อนครับ  เขียน ยาวไป เดี๋ยวอ่านไม่สนุก  จะเบื่อซะก่อน

พันตรี วีรชน สมบูรณ์สิน (เป๋) (เตรียมทหารรุ่น 33) ผู้พันอารมณ์ดี (กวนนิดส์ๆๆๆ) ปัจจุบันมีอาชีพ เป็นนักบินเฮลิคอปเตอร์ Offshore Operation) มือฉมัง

ความคิดเห็น (0)
Latest Article
Most Popular Article
Go to Top