ปฏิบัติการล้างใจ...ที่ขุ่นมัว..ให้ใสขึ้นมาบ้าง

ปฏิบัติการล้างใจ...ที่ขุ่นมัว..ให้ใสขึ้นมาบ้าง

Cr.

เรื่องราว ที่ผมจะมาเล่าสู่กันฟังกับท่านผู้อ่านในครั้งนี้ ....ดูแล้ว อาจจะดูแปลกๆ ไปสักนิดด.....นึงส์สสสส....นั่นคือ เป็นเรื่องราวของ “ปฏิบัติการล้างใจ...ที่ขุ่นมัว....ให้ใสขึ้นมาบ้าง”...เรื่องราวเป็นอย่างไร ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ

ความขุ่นมัวที่เกิดในจิตใจของเรา

อยากจะบอกว่า ชีวิตผู้คนเดียวนี้ นั้น มันช่างจะเต็มไปด้วยความเครียด ซึ่งเกิดจากภาระหน้าที่ในการทำงาน รวมไปถึงการแข่งขันในการทำงาน เพราะทุกคนไม่มากก็น้อย ต้องการความก้าวหน้าในชีวิตการทำงาน...เมื่ออยากก้าวหน้า ก็ต้องทำงานหนัก ให้เข้าตาใจเจ้านาย...แต่จะทำด้วยวิธีไหน...อันนี้ก็ต้องไปค้นหาวิธีต่างๆ นานาๆ กันไป ตามสไตล์ของเจ้านายของแต่ละท่าน....และแน่นอนที่สุด คงไม่ได้มีเฉพาะท่านที่อยากจะก้าวหน้าในการทำงาน.... นาย ก. นาย ข. นาย ค. และ คนอื่นๆ ที่เป็นเพื่อนร่วมงานของท่าน อย่างไรก็ตามทุกอย่างเป็นไปตามกฏทางเศรษฐศาสตร์ นั้นคือ เมื่อมี Demand มาก (ความต้องการก้าวหน้ามาก) แต่ Supply น้อย (ตำแหน่งที่สูงขึ้น หรือ ความก้าวหน้า มีไม่มากพอที่จะตอบสนองได้ทุกๆ คน) ซึ่งที่ตามมาก็คือ การแข่งขัน...การแข่งขันเหล่านี้ ยอมทำให้จิตใจของเราขุ่นมัว จากความชอบ ไม่ชอบ ความโกรธ ความไม่พอใจ ...และ อีกหลายๆ ความรู้สึกเชิงลบที่ประเดประดังเข้าสู่จิตใจของเรา....หากเปรียบจิตใจของเราดังผ้าขาว ความขุ่นมัว ก็เปรียบได้กับ ความสกปรกบนผ้าขาว ....ยิ่งความสกปรกยิ่งมาก จิตใจของเรา ก็จะสกปรก หรือ ขุ่นมัวมาก...ยิ่งขุ่นมัวมากๆ ชีวิตก็ยากจะหาความสุข เพราะจิตใจมันถูกครอบงำด้วยความขุ่นมัว

นอกเหนือไปจากความขุ่นมัวที่เกิดจากขีวิตการทำงาน...แล้ว ในมิติอื่นๆ ของชีวิต ก็สามารถสร้างความขุ่นมัวให้กับจิตใจของเราได้อีกมากมายเช่นเดียวกัน

ขุ่นมัวมาก ก็ล้างออกซะบ้าง 

ผ้าขาว หากไม่ถูกชำระล้างทำความสะอาด ท้ายที่สุด ก็จะกลายเป็นผ้าขี้ริ้ว...ส่งกลิ่นเหม็นตุๆ เป็นที่รังเกียจของผู้คน...ในทำนองตรงกันข้าม หากมีการชำระล้างทำความสะอาด กันเป็นระยะๆ ก็จะทำให้ผ้าขาว หรือ จิตใจนั้น กลับคืนสู่ความสะอาด ความสดใสได้ไม่มากก็น้อย....

วิธีในการชำระล้าง..จิตใจให้ลดความขุ่นมัว...หรือ ให้สะอาดขึ้น นั้น มีมากมาย หลากหลายวิธี สามารถเลือกกันได้ตามใจชอบ แต่ท้ายที่สุด ไม่ว่าจะเป็นวิธีใด ผลที่ได้คือ ต้องทำให้จิตใจเราสะอาดมากขึ้น หรือ ใสขึ้น ตามภาวะธรรมชาติของจิตใจ....แต่ถ้าวิธีใด นำไปสู่การทำให้จิตใจขุ่นมัว หรือ สกปรกมากขึ้น วิธีเหล่านี้ ไม่น่าจะใช่วิธีชำระล้างความขุ่นมัว..นะครับ....ท่านก็ต้องใช้วิจารณญาน ก็บ้างนะครับ

ล้างใจด้วยการเข้าวัด เที่ยววัด ก็เข้าท่านะ

สำหรับตัวผม และภรรยาของผมนั้น เลือกวิธีการเข้าวัด เที่ยววัด เป็นวิธีการชำระล้างความขุ่นมัวของจิตใจ ครับ...ทำไมผม กับ ภรรยา จึงเลือกวิธีนี้ .....เหตุผลก็คือ....

เหตุผลข้อที่หนึ่ง...ได้ขับรถไปเที่ยวต่างจังหวัด....ทำให้จิตใจได้รับความสนุก จากการพบสิ่งที่สวยงาม...(บวก การได้ไปกินของอร่อยๆ ระหว่างเดินทาง)...แค่การได้เพลิดเพลินกับการเดินทาง ได้เห็นธรรมชาติ...และ ได้หม่ำอะไรอร่อยๆ...ความขุ่นมัวก็ถูกขจัดออกไปได้ในระดับหนึ่ง

เหตุผลข้อที่สอง...เมื่อไปถึงวัด ได้เห็นพระ ได้สวดมนต์ ก็ทำให้จิตใจเราเป็นสมาธิ...ความขุ่นมัวก็ถูกขจัดออกไปไม่มากก็น้อย

เหตุผลข้อที่สาม เมื่อจิตใจเป็นสมาธิ ก็ทำให้เรามีเวลานึก เวลาคิด ทบทวนอะไรต่อมิอะไร ที่เราทำไปในเวลาที่ผ่านมา ว่าผิด หรือ ถูกอย่างไร ควรจะปรับปรุงแนวทางการดำเนินชีวิตอย่างไร

เมื่อจบกิจกรรม ซึ่งอาจจะใช้เวลาในช่วงเสาร์ – อาทิตย์ เดินไปวัดใกล้ๆ กรุงเทพ เช่น อยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี เป็นต้น...มีวัด ซึ่งเป็นสถานที่ ที่ท่านจะชำระล้างความขุ่นมัวของจิตใจ เพื่อความสดใสให้กับชีวิต มากมาย หรือ ท่านที่อยู่ในจังหวัดอื่นๆ ผมก็คิดว่า น่าจะมีวัดที่น่าสนใจ ที่ท่านสามารถเลือกใช้เป็นสถานที่ชำระล้างความขุ่นมัวของจิตใจ

สุดท้ายเมื่อจบกิจกรรม...จิตใจที่ขุ่นมัว ก็ลดความขุ่นมัว...กำลังชีวิตที่หดหายไปบ้าง ก็ได้รับการเติมกลับเข้ามา...และพร้อมเผชิญ และต่อสู้ กับ ชีวิตการทำงานต่อไป...พันเอก ดร.อรรถสิทธิิ์ หัสถีธรรม, Infopreneur & Strategy Pirate

ความคิดเห็น (0)
Latest Article
Most Popular Article
Go to Top