ไทยพร้อมหรือยังที่จะเข้าสู่ Digital Economy (ตอนที่ 3)

ไทยพร้อมหรือยังที่จะเข้าสู่ Digital Economy (ตอนที่ 3)

Cr. http://www.thaicatechesis.com/kamsornhanatee/content58/phone.jpg

ในตอนที่แล้ว ซึ่งเป็นตอนที่ 2 ผมเล่าให้ท่านฟังเกี่ยวกับ “สถานะความพร้อมของประเทศในมิติของ Digital Economy” และ “เราวัดสถานะความพร้อมของประเทศในเรื่อง Digital Economy ได้อย่างไร” สำหรับในตอนนี้ ซึ่งเป็นตอนที่ 3 ผมจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ “Digital Skill” หรือ “ทักษะด้านดิจิตอล” ครับ....เอาล่ะ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า


ความสำคัญของ Digital Skills ทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 
ในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีการทำวิจัยถึงสาเหตุอะไรที่ทำให้เศรษฐกิจอเมริการต้องสูญเสียผลผลิต หรือ Productivity แทนที่จะทำได้มากกว่านั้น และหนึ่งในสาเหตุสำคัญเหล่านั้น ก็คือ “การขาดทักษะด้านดิจิตอล” การขาดทักษะด้านดิจิตอลของบุคลากรองค์กรเป็นเหตุให้สูญเสียการผลิต ทำให้เศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาสูญเสียเป็นมูลค่า  1.3 พันล้านดอลล่าร์ต่อปี หรือ คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณสัก 40,000 ล้านบาท (สี่หมื่นล้านบาท)


คนรุ่นใหม่เก่งเข้าใจ และเก่งเรื่อง Digital หรือ  IT จริงหรือ ?
   ตอนนี้ไม่ว่าเราไปสถานที่ใด บนรถ ในร้านอาหาร ป้ายรถเมล์ หรือพูดง่ายๆ ในเกือบทุกๆ ที่ เราจะภาพคนหนุ่ม คนสาว (หรือแม้กระทั่งวัยไม่หนุ่มไม่สาว) พูดคุยถือโทรศัพท์มือถือ หน้าก็จ้องที่จอ บางคนทั้งจ้อง และจิ้ม (นิ้วมือก็จิ้มๆๆๆๆๆ อย่างรวดเร็ว) พฤติกรรมดังกล่าว ส่งผลให้สังคมในปัจจุบัน ถูกขนานนามว่า “สังคมก้มหน้า”


  จากพฤติกรรมดังกล่าว อาจจะทำให้เรามองว่า เด็กสมัยนี้ น่าจะเก่งในเรื่อง Digital หรือ IT มาก..เมื่อเทียบกับเด็กในสมัยก่อน (ซึ่งก็คือผู้ใหญ่ในปัจจุบัน) โดยเฉพาะอย่างยิ่งเก่งในเรื่อง Digital หรือ IT ที่เกี่ยวข้องกับสัมพันธ์กับรูปแบบการใช้ชีวิต (Digital for Life Style) เช่น การพูดคุยผ่านโปรแกรม Chat, การค้นหาข้อมูล, การเล่มเกมส์ และ การใช้ Application ต่างๆ ...อย่างไรก็ตามการใช้ Digital หรือ IT มาช่วยในเรื่องการทำงานนั้น มันเป็นคนละเรื่องการใช้

 

Digital for Life Style
   สิ่งที่ผมกำลังจากพูดก็คือ เด็กสมัยนี้ (รวมทั้งผู้ใหญ่ในวัยทำงานอีกมาก) ยังไม่ค่อยจะเชี่ยวชาญในการนำ Digital หรือ IT มาช่วยในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ....สรุปง่ายๆ ก็คือ คนรุ่นใหม่ เก่ง หรือ เข้าใจในการนำ Digital หรือ IT มาสนับสนุน Life Style ของตนเอง แต่ ความเก่ง หรือ เข้าใจในการนำ Digital หรือ IT มาสนับสนุนการทำงานนั้น ยังน่าเป็นห่วง

 

 ......ดร. แดน, รัสเซล นักวิจัยวิทยาศาสตร์ของ Google กล่าวว่า 
     “การเข้าใจผิดคิดว่าเด็กที่เกิดยุคดิจิตอล หรือยุคกูเกิ้ล ซึ่งดูจะรู้ภาษาคอมพิวเตอร์ตั้งแต่อ้อนแต่ออก จะต้องเก่งคอมพิวเตอร์มากกว่ารุ่นพ่อรุ่นแม่ แต่นั่นเป็นความเชื่อที่ผิดเต็มเปา เด็กสามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้เก่ง ใช้ได้คล่อง ก็เพราะเด็กได้มีการใช้ การฝึก การเล่นกับเรื่องนั้นๆบ่อยกว่าเท่านั้นเอง” 
   

   สรุปแล้วก็คือ เด็กที่เกิดในยุคดิจิตอล นั้น อาจจะเก่งกาจในเรื่องการใช้ ดิจิตอลเทคโนโลยีมาสนับสนุน Life Style ของตนเองได้อย่างเชี่ยวชาญ ก็เนื่องจากเขาเกิดมาพร้อมกับสิ่งเหล่านี้ แต่ในทำนองตรงกันข้าม ส่วนใหญ่ก็ยังไม่เชี่ยวชาญ (หรือค่อนข้างย่ำแย่) ในเรื่องการนำ ดิจิตอลเทคโนโลยีมาสนับสนุนการทำงาน...


เอาล่ะครับ...ผมจบเท่านี้ ก่อนครับ เดี๋ยวเรามาต่อกันในตอนที่ 4 ในฉบับหน้านะครับ
ที่มาข้อมูล: ECDL Foundation, http://www.ecdl.com/

พันเอก ดร.อรรถสิทธิิ์ หัสถีธรรม, Infopreneur & Strategy Pirate

ความคิดเห็น (0)
Latest Article
Most Popular Article
Go to Top