เก็บตกจากเมืองจีน

เมื่อเดือนที่แล้ว ผมมีโอกาสเดินทางไปเมืองจีน เพื่อไปดูงานหน่วยวิจัย และโรงปฏิบัติการจรวด ในปักกิ่ง และ เมืองซีอาน เป็นเวลา 4 วัน การไปเมืองจีนของผมในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกในชีวิต ดังนั้นจึงทำให้ชายห…

Simple but Work...ง่ายๆ แต่ใช้ได้ครับ

เมื่อเร็วๆ นี้ ผมมีโอกาสเดินทางไปศึกษาดูงานที่ประเทศอิสราเอล การเดินทางไปในครั้งนี้ ทำให้ผมได้รับ ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีในการป้องกันประเทศ อาทิเช่น ระบบจรวดหลายลำกล้อง ระบบยานไร้คนขับ และอื่นๆ เป็น…

วินัยของฝรั่ง VS วินัยของคนไทย

ตั้งแต่จำความได้ผมมักจะได้ยินคำกล่าวในลักษณะเชิงเปรียบเทียบในเรื่องความมีวินัยระหว่างฝรั่ง กับ คนไทย ยกตัวอย่างเช่น “ฝรั่งมักเน้นการตรงต่อเวลา” แต่ “คนไทยมักไม่ค่อยตรงต่อเวลา” …

ทำไม “พี่มาคพระโขนง” ถึงได้ ๕๐๐ ล้าน

เมื่อประมาณปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ผมกับภรรยาได้ชมภาพยนตร์ไทยเรื่อง “พี่มากพระโขนง” ภาพยนตร์ไทยเรื่องนี้ ถือว่าเป็น “ภาพยนตร์ไทย” เรื่องแรกในรอบ ๕ ปี ที่ผมยอมเสียเงินไปดู สำหร…

อยากฟังในสิ่งที่อยากฟัง VS ฟังในสิ่งที่ควรฟัง

ธรรมชาติได้สร้างประสาทสัมผัส 5 สัมผัสให้กับมนุษย ได้แก่ ตา หู จมูก ปาก และผิว ในบรรดา 5 ประสาทสัมผัส นั้น ดูเหมือนว่า เราจะใช้ ตา หู และปาก มากที่สุด อย่างไรก็ตาม เรามีดวงตา 2 ดวงตา, เรามีใบหู 2 ใบหู …

เทคนิคการบริหารความโกรธ (Angry Management Technique)

หลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เรื่องราวที่ผมส่งให้ “หนังสือพิมพ์ข่าวทหารบก” ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเทคโนโลยีป้องกันประเทศ ซึ่งมีเนื้อหาที่ค่อนข้างจะหนักไปทางวิชาการ ดังนั้นในฉบับนี้ ขอเปลี่ยน…